Lan can cầu thang hiện đại

Lan can cầu thang hiện đại  là một phần không thể thiếu đối với mọi chiếc cầu thang dù là kính, inox hay gỗ, …  Hiện tại có rất nhiều loại lan can trên thị trường và mỗi loại lại có một đặc tính riêng. Vậy làm sao để chọn được chiếc lan can phù hợp với phong cách nhà của bạn.

1Tại sao lại phải làm lan can cầu thang ban công

Cầu thang sử dụng tay vịn nhômPhải có lan can hoặc vật chắn đủ khả năng ngăn người đi lại không bị ngã tại các sàn nền có độ cao chênh nhau từ 2 bậc thang

– Cầu thang, đường dốc, sàn, ban công, lô-gia, hành lang và mái có người đi lại;
– Giếng trời, khu vực tầng hầm hoặc các khu khu vực ngầm tương tự nối với công trình có người đi lại.

 Tay vịn cầu thang

Phải có ít nhất một bên nếu vế thang có chiều rộng dưới 01 m, có tay vịn ở cả hai bên nếu vế thang rộng hơn 01m (trong trường hợp một bên là tường thì cho phép không có tay vịn bên tường). Tay vịn phải kéo dài phủ hết hai bậc thang cuối cùng.

Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

 Lan can cầu thang:

– Vế thang, chiếu tới, chiếu nghỉ phải có lan can bảo vệ các cạnh hở;
– Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi hoặc học sinh tiểu học sử dụng, lan can cần đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu đường kính 100 mm;
+ Không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can (không được phép bố trí các thanh ngang để trẻ tựa chân trèo qua lan can).
Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm Chiều cao tối thiểu quy định như sau:
– Lô-gia và sân thượng ở các vị trí cao từ tầng 9 trở lên: 1.400 mm.
– Vế thang, đường dốc: 900 mm.
– Các vị trí khác: 1.100 mm.
– 530 mm trước ghế ngồi ổn định: 800 mm.
Những yêu cầu khác
– Lan can cầu thang  phải làm bằng vật liệu kiên cố, vững chắc, có khả năng chịu được tác động của lực ngang và được phải tính toán theo các tiêu chuẩn liên quan;
– Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm trên lan can;
– Nếu lan can bằng kính thì phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn sử dụng kính, quy định tại Chương 4, QCXDVN 05:2008/BXD;
– Đối với lan can cầu thang trường mầm non: Bố trí tay vịn cho trẻ cao từ 500 – 600 mm tính từ mặt bậc thang đến tay vịn. Trường hợp làm cầu thang hở thì khe hở không quá 100 mm;
– Đối với lan can trường trung học: Khoảng cách giữa các thanh đứng không lớn hơn 150 mm. Không được phép làm các thanh phân chia ngang.

Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

  Ngoài các quy định về an toàn tại các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn Việt Nam nêu trên. Đối với các cửa sổ trong các lớp học mở tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài công trình cần phải có lưới sắt (hoặc inox) chắc chắn để bảo vệ. Kích thước khe hở của các ô trống lưới bảo vệ đối với trường mầm non. Trường tiểu học phải đảm bảo không đút lọt quả cầu đường kính 100 mm.  Đối với trường trung học, kích thước khe hở (một cạnh) không lớn hơn 150 mm.

2. Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

Tính an toàn phải đặt trên hàng đầu

cần phải lưu ý đến kích thước hợp lý, chiều cao và chiều rộng cầu thang. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng hiện nay tại Việt Nam thì:
– Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
– Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
+  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
+  Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
– Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
– Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.
Với quy chuẩn này cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp người đi lại sẽ cảm thấy thoải mái và không bị mất sức quá nhiều.

Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

3. Chất liệu

Tay vịn cầu thang chính là phần để bảo vệ an toàn cho việc lên xuống cầu thang trong nhà của bạn. Vì vậy, có thể nói đây là một bộ phận quan trọng góp phần tạo thêm sự vững chắc cho chiếc cầu thang của bạn.
Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

 Chất liệu gỗ

Đây là loại chất liệu truyền thống được sử dụng từ xưa đến nay, và khá được nhiều người ưa chuộng. Tay vin cầu thang gỗ mang lại sự chắc chắn, tại cảm giác ấm cúng, gần gũi, dễ chạm khắc hoa văn họa tiết theo ý thích của bạn.
Tuy nhiên, nhược điểm của tay vịn bằng gỗ là dễ bị mối mọt xâm nhập, vì vậy bạn nên sử dụng và bảo quản cẩn thận nhé.

Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

Tay vịn lan can cầu thang bằng Inox

Tay vịn lan can bằng Inox cũng được sử dụng rất phổ biến, bởi chất liệu Inox đảm bảo cứng chắc, bền bỉ. Đặc biệt, lan can bằng Inox bạn có thể uốn hình nghệ thuật tinh xảo, bắt mắt theo nhiều hình dạng khác nhau giúp nâng cao giá trị thẫm mỹ cho cầu thang.
Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

 Lan can inox

Lan can cầu thang inox giúp mang lại độ sáng bóng, bền bỉ, dễ lau chùi, ít chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết nên cũng được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng nhược điểm của lan can bằng inox là dễ bị biến dạng khi bị va đập mạnh.
Cầu thang sử dụng tay vịn nhôm

 Lan can bằng kính

Đây là chất liệu làm lan can cầu thang thích hợp với phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay. Ưu điểm của tay vịn lan can kính cường lực là có khả năng chịu lực, chịu nhiệt rất tốt nên rất an toàn cho người sử dụng.
Thiết kế lan can bằng kính cường lực có tác dụng nới rộng không gian khá hiệu quả, đồng thời còn giúp mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

lựa chọn theo phong cách, ý thích của mình bởi vì không chỉ có cầu thang mà còn rất nhiều vật dụng khác nữa trong ngồi nhà của bạn. Chúng tương đồng với nhau hay không chính là sự kiên định ở phong cách của bạn.

Chi tiết tư vấn xin vui lòng liên hệ: 0949.304.304 -0975.816.060 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.